Trang chủ » Xử lý nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Nước là nguồn sống của con người, chúng rất cần thiết cho sinh hoạt và ăn uống hằng ngày nhưng chúng ta cũng đã biết nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. Điều cấp thiết lúc này là phải có những phương pháp xử lý nước thải cho thích hợp, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

Nước thải nói chung có chứa nhiều chất ô nhiễm khác nhau tùy vào nguồn ô nhiễm. Vì vậy, đòi hỏi các phương pháp xử lý nước thải thích hợp. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn hiểu hơn về sơ lược tổng quan các phương pháp xử lý nước thải thông dụng nhất hiện nay.
 
Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
 
Trước khi đi vào tìm hiểu kĩ các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thì chúng ta nên nhắc lại một số khái niệm chính như: nước thải sinh hoạt là gì? Nước thải sinh hoạt từ đâu ra?
 
Chúng ta nên biết nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của các khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, các khu vực cui chơi, giải trí, công sở,…
 
Thành phần ô nhiễm là các tạp chất nhiễm bẩn có tính chất khác nhau, từ những loại chất có thể hòa tan đến những loại chất không tan nên chúng ta cần có công nghệ xử lý phù hợp.
 
Xử lý nước thải sinh hoạt có thể hiểu là loại bỏ những tạp chất, cặn bả hay những hoạt chất hòa tan trong nước để làm sạch nước vào nguồn tiếp nhân hay đưa vào tái sử dụng lần nữa.
 
Các phương pháp xử lý nước thải thường được sử dụng
 
- Phương pháp xử lý hóa học:
Phương pháp này thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa, hoặc các phản ứng phân hủy,…Cơ sở của phương pháp này là phản ứng hóa học giữa các chất ô nhiễm với hóa chất xử lý được thêm vào. Do vậy phương pháp này có hiệu quả xử lý cao nhưng nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các phương pháp xử lý nước thải quy mô lớn.
 
- Phương phap xử lý sinh học:
Cơ cấu của phương pháp này là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân hủy các chất và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp xử lí này cũng thường được ứng dụng nhất.
 
- Phương pháp hóa lý:
Phương pháp này được dùng để xử lý các loại chất thải như keo tụ, tuyến nổi, đông tự, trao đổi ion, thấm lọc và siêu lọc,…Phương pháp này có thể xử lý độc lập hoạc xử lý cùng các phương pháp cơ học, hóa học, sinh học. 
Trên đây là ba phương pháp xử lý chất thải thông dụng nhất hiện nay, tuy nhiên tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta cần có lựa chọn phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Công ty Cổ Phần Xây Dựng Cấp Thoát Nước Gia Định
 
Địa chỉ: 03 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM
 
Điện thoại: 08 688 797 37
 
Email: thoatnuoc.xulynuocthai@gmail.com
 
Website: http://thoatnuoc.vn/
 

Đánh giá:

  • Currently 4.99/5

Kết quả: 5.0/5 - (6581 phiếu)